Mắt sụp mí: dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Mắt sụp mí là nguyên nhân khiến gương mặt thiếu thẩm mỹ, thiếu sức sống và già trước tuổi. Đôi mắt là đại diện cho gương mặt và tâm hồn mỗi người. Người bị sụp mí cần xác định nguyên nhân để đưa ra giải pháp phù hợp. Cùng Thanh Hằng Beauty Medi tìm hiểu khái […]

Đã cập nhật 18 tháng 9 năm 2023

Bởi Bá An

Mắt sụp mí: dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Mắt sụp mí là nguyên nhân khiến gương mặt thiếu thẩm mỹ, thiếu sức sống và già trước tuổi. Đôi mắt là đại diện cho gương mặt và tâm hồn mỗi người. Người bị sụp mí cần xác định nguyên nhân để đưa ra giải pháp phù hợp. Cùng Thanh Hằng Beauty Medi tìm hiểu khái niệm, nguyên nhân và cách sửa sụp mí mắt qua bài viết dưới đây.

>> Xem thêm: Cắt mắt 2 mí: nên bấm mí hay phẫu thuật cắt mí mắt?

Mắt sụp mí là gì?

Mắt sụp mí là tình trạng mắt có bờ mi trên và da mi bị sa xuống. Bình thường, mi trên sẽ che qua vùng rìa giác mạc phía trên khoảng 2mm. Đó là ranh giới giữa lòng đen và lòng trắng của mắt. Nếu vượt quá giới hạn đó là biểu hiện của mắt sụp mí. Tình trạng sụp mí có thể xảy ra ở một mắt hoặc cả hai mắt. 

Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, mắt sụp mí còn làm hạn chế tầm nhìn, ảnh hưởng đến thị lực và cuộc sống hàng ngày. Nhận biết sớm dấu hiệu mắt sụp mí là cách để khắc phục kịp thời và mang lại hiệu quả cao. 

>> Xem thêm: 2 mắt không đều: Nguyên nhân, cách khắc phục mắt to mắt nhỏ

Mắt sụp mí là tình trạng mắt có bờ mi trên và da mi bị sa xuống

Mắt sụp mí là tình trạng mắt có bờ mi trên và da mi bị sa xuống (Nguồn: Internet)

Dấu hiệu cho thấy mí mắt bị sụp

Trước khi cho biểu hiện rõ rệt, mí mắt bị sụp thường có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau: 

 • Mi mắt trên và da mi bị sa xuống
 • Mở mắt khó khăn
 • Mắt khó mở to như bình thường
 • Phải ngẩng cao đầu hoặc nhăn trán mới có thể nhìn rõ
 • Mi trên sa trễ qua bờ mi và che phủ đồng tử

>> Xem thêm: Phòng ngừa và lấy bọng mắt hiệu quả

Dấu hiệu cho thấy mắt bị sụp mí

Dấu hiệu cho thấy mắt bị sụp mí (Nguồn: Internet) 

Nếu không được xử lý kịp thời, các dấu hiệu này ngày càng biểu hiện rõ rệt. Lâu dần, tình trạng mắt sụp mí sẽ trở nên trầm trọng hơn. Các dấu hiệu trên có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào từ người trẻ đến người cao tuổi. Xác định nguyên nhân là việc quan trọng trước khi đưa ra giải pháp khắc phục. 

Nguyên nhân khiến mắt sụp mí

Tình trạng mắt sụp mí do nhiều nguyên nhân, từ tự nhiên đến tác động khách quan và chủ quan. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp gây nên vấn đề này. 

Mắt sụp mí do bẩm sinh

Nhiều trường hợp sinh ra đã bị sụp mí mắt. Hiện tượng mí mắt bị sụp càng được biểu hiện rõ rệt khi đứa trẻ lớn dần lên. Sụp mí bẩm sinh chiếm khoảng 50 – 70% các trường hợp sụp mí. Nguyên nhân phổ biến là do bất thường về cơ, rối loạn và thay đổi kết cấu các sợi cơ nâng mi. Hậu quả là dẫn đến sự suy giảm hoặc gần như không có chức năng của cơ nâng mi. 

Nheo mắt, nháy mắt khi tập trung quan sát là biểu hiện thường gặp của sụp mí nhẹ. Khi sụp mí nặng, trẻ thường phải ngửa cổ, rướn trán khi nhìn và khả năng nhìn kém. 

Sụp mí mắt bẩm sinh nếu không xử lý kịp thời có thể gây tật khúc xạ, giảm/mất thị lực, nguy hiểm hơn là bệnh lý ảnh hưởng đến tính mạng.

>> Xem thêm: Mũi diều hâu là gì? Tốt hay xấu? Tướng số người có mũi diều hâu

Mắt sụp mí do bẩm sinh

Mắt sụp mí do bẩm sinh (Nguồn: Internet)

Mắt sụp mí do lão hóa

Khi tuổi tác càng cao, da lão hóa mạnh dẫn đến chảy xệ và mí mắt cũng không ngoại lệ. Da chùng nhão, mỡ mí mắt dày khiến mí bị sụp và cản trở tầm nhìn. Tình trạng này xảy ra phổ biến ở người ngoài 30 tuổi trở lên. Mắt sụp mí do lão hóa làm giảm sức sống và khiến gương mặt già đi trông thấy.

>> Xem thêm: Mắt sáng là gì? Cách sở hữu đôi mắt sáng? Tiêu chí đánh giá mắt đẹp

Lão hóa khiến mí mắt bị sụp và chảy xệ

Lão hóa khiến mí mắt bị sụp và chảy xệ (Nguồn: Internet)

Mắt sụp mí do phẫu thuật mắt thất bại

Không ít trường hợp phẫu thuật làm đẹp mắt nhưng lại gây ra tình trạng sụp mí mắt. Ứng dụng phương pháp thẩm mỹ cũ, tay nghề bác sĩ kém, không chăm sóc kỹ lưỡng sau thẩm mỹ,…là nguyên nhân khiến mắt sụp mí. Vì vậy, lựa chọn cơ sở làm đẹp uy tín là rất quan trọng để sở hữu đôi mắt đẹp. 

Sụp mí mắt do chế độ sinh hoạt thiếu khoa học

Làm việc với cường độ cao, thường xuyên tiếp xúc với máy tính, điện thoại là nguyên nhân sụp mí mắt tạm thời. Tình trạng này diễn ra thường xuyên có thể khiến mí mặt sụp hẳn và ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt.

>> Xem thêm: Thế nào là mắt đẹp? Tiêu chuẩn để đánh giá đôi mắt đẹp là gì?

Sụp mí do chế độ sinh hoạt thiếu khoa học

Sụp mí do chế độ sinh hoạt thiếu khoa học (Nguồn: Internet) 

Mắt sụp mí phải làm sao? Sửa sụp mí mắt như thế nào? Sụp mí mắt có tự khỏi không?

Nhiều người cảm thấy hoang mang khi mắt sụp mí do làm đẹp, sinh hoạt, lão hóa. Với mỗi nguyên nhân cụ thể sẽ có cách khắc phục tình trạng sụp mí. 

Thực hiện bài tập cơ mắt

Đây là phương pháp khoa học và an toàn được khuyến khích áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì và áp dụng đều đặn hàng ngày. 

Bài tập cơ mặt: Nhắm mắt và rướn lông mày lên hết cỡ rồi hạ chân mày một cách từ từ. Trong quá trình đó, bạn hãy luôn nhắm mắt và thả lỏng cơ mặt. Mỗi ngày, bạn nên thực hiện bài tập này từ 10 – 15 lần. 

Bài tập cơ mắt: Rướn chân mày lên kết hợp nháy mắt 7 lần rồi nhắm chặt mắt trong 5 giây. Thực hiện bài tập này mỗi ngày 10 lần. Đây là cách khắc phục sụp mí và giúp cơ mắt khỏe mạnh hơn. Bài tập nâng mí: Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ vừa ấn vừa xoa hốc mắt. Sau đó, tay di chuyển xuống dưới mắt và vòng ra xung quanh mắt. Thực hiện 5 lần mỗi ngày để góp phần nâng mí, lưu thông máu và đẩy lùi lão hóa mắt.

>> Xem thêm: Mắt 2 mí là gì? Làm sao để có mắt 2 mí đẹp tự nhiên? Đâu là bí quyết?

Các bài tập mắt là phương pháp an toàn được khuyến khích áp dụng

Các bài tập mắt là phương pháp an toàn được khuyến khích áp dụng (Nguồn: Internet)

Sử dụng kỹ thuật trang điểm mắt

Những cô nàng thành thạo kỹ thuật trang điểm có thể che giấu tình trạng mắt sụp mí chỉ trong một nốt nhạc. Sử dụng miếng dán kích mí được cho là cách đơn giản để sở hữu đôi mắt to tròn và cân xứng. 

Các bước trang điểm mắt đơn giản như sau:

 • Bước 1: Sử dụng kem lót dành cho vùng da quanh mắt
 • Bước 2: Dán kích mí
 • Bước 3: Che miếng dán bằng phấn mắt có gam màu phù hợp

Chỉ với 3 bước, tình trạng mắt sụp mí đã được giấu đi hoàn hảo. Ngoài ra, tạo khối cho mắt, kẻ eyeliner, dán mi giả cũng góp phần nâng tầm nhan sắc sau khi trang điểm.

>> Xem thêm: Mắt 1 mí là gì? Đẹp hay xấu? Cần khắc phục mắt 1 mí không?

Trang điểm là giải pháp khắc phục mắt sụp mí một cách nhanh chóng

Trang điểm là giải pháp khắc phục mắt sụp mí một cách nhanh chóng (Nguồn: Internet)

Để mắt được thư giãn

Chế độ sinh hoạt không khoa học, mắt không được nghỉ ngơi điều độ là một nguyên nhân khiến mắt sụp mí. Để mắt được thư giãn là điều cần làm mỗi ngày. Sau những giờ làm việc căng thẳng, nhắm mắt, massage vùng mắt, ngủ đủ giấc góp phần bảo vệ sức khỏe và vẻ đẹp đôi mắt.

>> Xem thêm: Mắt tam bạch là gì? Cách nhận biết, tướng số và ý nghĩa mắt tam bạch

Để mắt thư giãn cũng là cách để đề phòng tình trạng sụp mí

Để mắt thư giãn cũng là cách để đề phòng tình trạng sụp mí (Nguồn: Internet) 

Khi nào nên thực hiện phẫu thuật mắt sụp mí?

Phẫu thuật là giải pháp mang lại hiệu quả nhanh chóng và dài lâu. Phương pháp này có thể khắc phục dứt điểm tình trạng mắt sụp mí. Căn cứ trên tình trạng và nguyên nhân sụp mí, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp: 

 • Sụp mí do bẩm sinh: Có hai phương pháp khắc phục phù hợp là cắt ngắn cơ nâng mi trên, cân cơ hoặc treo mi trên và cơ chán. Nhiều trường hợp bẩm sinh do bệnh lý, liên quan đến hệ thần kinh đòi hỏi bác sĩ am hiểu và có trình độ chuyên môn cao. 
 • Sụp mí không do bẩm sinh: Hai phương pháp được ứng dụng rộng rãi là cắt mí mắt và nâng cung mày. Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật tùy thuộc vào hiện trạng sụp mí. Nâng cung chân mày áp dụng cho trường hợp có nhiều da và mỡ thừa trên mí mắt. Chân cung mày được nâng lên cao, phần da chùng bị cắt bỏ sẽ giúp đôi mắt to và không còn tình trạng sụp mí. Cắt mí là phương pháp phổ biến nhất hiện nay giải quyết triệt để nhiều tình trạng sụp mí. 

>> Xem thêm: Phẫu thuật mở rộng góc mắt trong

Ưu điểm nổi bật khi phẫu thuật mắt sụp mí tại Thanh Hằng Beauty Medi

Được lãnh đạo bởi CEO Đặng Thanh Hằng – nữ doanh nhân đa tài đã có 35 năm kinh nghiệm trong ngành làm đẹp. Thanh Hằng Beauty Medi trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều chính khách, doanh nhân, giới tinh hoa.

Lý do Thanh Hằng Beauty Medi là địa chỉ phẫu thuật uy tín và an toàn

Lý do Thanh Hằng Beauty Medi là địa chỉ phẫu thuật uy tín và an toàn (Nguồn: Beauty Medi)

Dịch vụ phẫu thuật mắt sụp mí được Thanh Hằng Beauty Medi đầu tư bài bản với:

 • Cơ sở vật chất tiêu chuẩn 5 sao;
 • Được thực hiện bởi 100% bác sĩ ngoại quốc đã có 25 năm kinh nghiệm;
 • Áp dụng tiêu chuẩn 6 trong 1: 1 bệnh nhân được chăm sóc bởi 1 bác sĩ Hàn Quốc, 1 bác sĩ hồi sức cấp cứu, 1 y tá Hàn Quốc, 2 y tá Việt Nam, 1 nhân viên chăm sóc khách hàng. Ngoài ra, Thanh Hằng Beauty Medi còn sắp xếp phiên dịch viên chuyên nghiệp truyền tải chính xác mọi thông tin giữa người bệnh với bác sĩ và ngược lại;
 • Quy trình thực hiện khoa học, an toàn, nhanh chóng;
 • Toàn bộ thiết bị đều được nhập khẩu từ Thụy Sĩ và được FDA (Mỹ) chứng nhận về độ an toàn;
 • Ứng dụng công nghệ phẫu thuật mắt sụp mí hiện đại, hiệu quả cao, phục hồi nhanh chóng;
 • Kiến tạo đôi mắt hai mí to tròn, cân xứng, đẹp tự nhiên và hài hòa với khuôn mặt;

Bởi vậy, Thanh Hằng Beauty Medi đã trở thành địa chỉ phẫu thuật mắt hàng đầu tại Việt Nam. 

Kỹ thuật chỉnh sửa mắt lờ đờ khắc phục mắt sụp mí tại Thanh Hằng Beauty Medi

Mắt lờ đờ là tình trạng mắt có đuôi, lông mi sụp xuống, khóe mắt trĩu nặng. Các biểu hiện này khiến đôi mắt trầm buồn, tạo cảm giác buồn bã, mệt mỏi cho người đối diện. 

Mắt lờ đờ khác mắt sụp mí. Bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ dễ xác định chính xác vấn đề và điều chỉnh kỹ thuật phù hợp. Tại Thanh Hằng Beauty Medi, bác sĩ sẽ kết hợp treo cơ mí mắt ở bên trong, đồng thời tạo đường viền mí mắt mới, mở rộng con ngươi để đôi mắt trở nên to tròn, linh hoạt. Các vùng da dư thừa gây ra tình trạng sụp mí cũng được xử lý để đôi mắt trở nên trẻ trung, tự nhiên và vui tươi hơn. 

Bác sĩ Kim In Chul với 15 kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ trực tiếp thăm khám

Với 10 năm hợp tác cùng Thanh Hằng Beauty Medi kiến tạo vẻ đẹp đôi mắt, bác sĩ Kim In Chul hiểu rõ, đưa ra giải pháp làm đẹp phù hợp cho người Việt. Đến với Thanh Hằng Beauty Medi, khách hàng được đặt lịch thăm khám và phẫu thuật bởi bác sĩ Kim In Chul. 

 • Được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, tại nôi làm đẹp hàng đầu thế giới
 • Với 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ mắt
 • Am hiểu uyên thâm nguyên nhân, vấn đề, phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ mắt
 • Thấu hiểu vẻ đẹp thẩm mỹ mắt và hồn mắt
 • Thành thạo trong việc ứng dụng các công nghệ thẩm mỹ mắt tiên tiến
Bác sĩ Kim In Chul là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng Việt khi có nhu cầu làm đẹp mắt

Bác sĩ Kim In Chul là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng Việt khi có nhu cầu làm đẹp mắt (Nguồn: Beauty Medi)

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi sử dụng dịch vụ tại Thanh Hằng Beauty Medi

Hình ảnh khách hàng phẫu thuật mắt sụp mí

Ứng dụng công nghệ dao laser siêu mảnh, di chuyển đến đâu cầm máu đến đó, khách hàng sẽ không cảm thấy sưng, đau, chảy máu. Quá trình hồi phục khi phẫu thuật thẩm mỹ mắt bằng phương pháp này cũng nhanh hơn. Tình trạng sửa mắt sụp mí, mắt lờ đờ được giải quyết triệt để. 


GIỚI THIỆU VỀ THANH HẰNG BEAUTY MEDI – VIỆN CHĂM SÓC SỨC KHỎE VÀ SẮC ĐẸP

Với kinh nghiệm 35 năm trong lĩnh vực làm đẹp và 13 năm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, Thanh Hằng Beauty Medi tự hào là thương hiệu được tin cậy hàng đầu tại Việt Nam của hàng nghìn khách hàng. 

Đội ngũ y bác sĩ chất lượng quốc tế đến từ Hàn Quốc với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ mắt, mũi, nha khoa,… của Thanh Hằng Beauty Medi có thể đáp ứng từng nhu cầu riêng biệt của từng khách hàng, mang lại vẻ đẹp tổng thể hài hòa, tự nhiên, an toàn và thanh thoát. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề này, vui lòng liên hệ với Thanh Hằng Beauty Medi để được đội ngũ chuyên viên tư vấn giải đáp nhiệt tình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 

Tại Hà Nội: 

 • 36 Tuệ Tĩnh, phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội
 • Hotline: 0904 08 5588 – (024) 3974 8889

Tại TP. Hồ Chí Minh: 

 • 9 Phùng Khắc Khoan, Phường ĐaKao, Quận 1, Hồ Chí Minh
 • Hotline: 096 511 6688 – (028) 6269 6688